GIÁ TĂNG TRONG KHI SẢN LƯỢNG GIẢM

Sau hơn một tháng đóng cửa tại thành phố Hồ Chí Minh, tình hình vẫn còn căng thẳng đối với người dân Việt Nam nói chung nói chung và ngành thủy sản nói riêng. Và 19 tỉnh thành phía Nam khác cũng đã chấp hành nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 của nhà nước.

Điều này đã khiến sản lượng giảm từ 15 đến 20% so với tháng 1/2021. Đây là một dấu hiệu nhỏ để dự báo tình hình không mấy khả quan của ngành thủy sản trong năm. Nếu tình hình không được cải thiện, giá sẽ tiếp tục tăng trong khi lượng hàng dự trữ giảm, kéo theo đó là các giao dịch xuất khẩu sẽ giảm đáng kể.

Xuất khẩu thủy sản tháng 72021 chững lại vì Covid bùng phát mạnh

Trước đây chúng ta đã nói về các nhà máy cần thực hiện quy trình nghiêm ngặt để tiếp tục hoạt động. Thật không may, các quy định đang chạm đến giới hạn của chúng. Các nhà máy cần giảm lực lượng lao động để tuân thủ các quy định, dẫn đến giảm hiệu suất sản xuất, nghĩa là lợi nhuận ít hơn. Họ đồng thời phải đối mặt với các chi phí phát sinh cho việc kiểm tra / thiết bị bảo vệ, hậu cần, thực phẩm, v.v.

 Ví dụ, người nuôi và chế biến cá tra buộc phải tăng giá vì dịch bệnh bùng phát. Chi phí vận hành thì quá nặng để hỗ trợ. Trong số các chi phí phát sinh, chúng ta có thể kể đến các chi phí như chuẩn bị bữa ăn cho cá, găng tay, áo choàng, bao bì, …

Ngoài ra, chi phí vận chuyển hàng hóa khổng lồ đã được nhân lên gấp 5 đến 7 lần trong một thời gian rất ngắn. Thị trường giá xuất khẩu cá tra phi lê hiện tại là 2,2 USD / kg FOB khiến các nhà kinh doanh cá tra gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận. Và nguyên nhân chính dẫn dến tình trạng trên là quá thiếu nguyên liệu thô.

Giá cá tra nguyên liệu có thể nhiều biến động trong thời gian tới

Tình hình Covid-19 vẫn không thể đoán trước và chúng ta rõ ràng không biết ngành thủy sản có thể tồn tại được bao lâu với sản lượng sản xuất quá ít như vậy. Các khu công nghiệp chế biến hải sản cũng đang hết sức tìm kiếm vắc xin để bảo vệ người lao động và gia đình của họ, nhằm khôi phục và đưa hoạt động xuất khẩu đi vào hoạt động.

 Xuất khẩu thủy sản tháng 72021 chững lại vì Covid bùng phát mạnh

Hiệp hội ngành Công nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ (AFI) gần đây đã gây áp lực lên các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc đẩy nhanh việc tiêm phòng cho tất cả công nhân trong ngành thực phẩm Việt Nam, và Hiệp hội May mặc & Da giày Hoa Kỳ (AAFA) cũng vậy.

Khi chính phủ gặp khó khăn trong việc đưa người dân đi tiêm chủng, các công ty có thể sử dụng quyền lực thương mại để đàm phán về vắc xin cho công nhân của họ. Bởi vì, không có vắc xin, không có phục hồi.

 

Chúng tôi chân thành đề xuất các đối tác của chúng tôi gửi yêu cầu đơn hàng của họ càng sớm càng tốt để đảm bảo việc vận chuyển đơn hàng với một mức giá hợp lý phù hợp với tình hình hiện nay.

 NGUỒN:

http://vasep.com.vn/san-pham-xuat-khau/ca-tra/xuat-nhap-khau/vi-covid-19-gia-ca-tra-nguyen-lieu-co-the-bien-dong-trong-thoi-gian-toi-22319.html

 http://vasep.com.vn/san-pham-xuat-khau/tin-tong-hop/xuat-nhap-khau/xuat-khau-thuy-san-thang-7-2021-chung-lai-vi-covid-bung-phat-manh-22304.html

 

 

Share