TIẾN VỀ PHÍA TRƯỚC !

Theo thông tin hiện nay, một số tỉnh thành phía Nam đã bắt đầu chuyển trạng thái phòng chống dịch từ áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sang chỉ thị 15 trên phạm vi toàn tỉnh hoặc các huyện, thị xã thuộc vùng xanh. Quay lại Chỉ thị 15, đó là một sự thay đổi tích cực trong việc chống lại covid-19 kể từ khi bắt đầu bùng phát. An Giang, Cà Mau, Long An và Kiên Giang đã thành công trong việc kiểm soát đại dịch tại địa phương. Tiếp tục yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 18 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau trong khi chính quyền địa phương khuyến nghị chỉ nên ra ngoài trong trường hợp cần thiết. Chỉ bố trí không quá 30% người làm việc ở các cơ quan, đơn vị.

Mặt khác, Giãn cách xã hội ở TP.Hồ Chí Minh đã được lên kế hoạch sẽ kết thúc vào ngày 15 tháng 9. Khoảng thời gian 3 tháng này là cột mốc được ấn định để đảm bảo kiểm soát hoàn toàn đại dịch. Vì vẫn còn rất nhiều ca nhiễm và tử vong xảy ra, thành phố dự báo sẽ sống chung với covid-19 và từng bước phục hồi về “tình trạng bình thường mới”.

Theo dự kiến, người dân đã tiêm đủ 2 mũi có thể sớm đi làm lại nhưng TP Hồ Chí Minh hiện đang rất thiếu vắc-xin. Trên thực tế, thành phố có 13 triệu dân nhưng chỉ được tiếp nhận và phân phát 6 triệu liều cho người dân, và 5% trong số họ được tiêm mũi thứ hai. Sau khi thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội chặt chẽ hơn, việc người dân được tiêm chủng càng trở nên phức tạp hơn.Tuy nhiên, một số tỉnh thành phía Nam thậm chí vẫn chưa được tiêm mũi đầu tiên và thời gian tới nên được ưu tiên.

Hơn nữa, Việt Nam vẫn chưa chủ động trong nguồn vaccine và chủng loại vaccine, vẫn đang phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ phía chính phủ nước ngoài. Do đó, người dân có thể nhận được 2 liều từ 2 loại vắc xin khác nhau vì không thể đoán trước được lượng dự trữ. Việc bị ảnh hưởng khi tiêm 2 loại vaccine có thể gây ra sự không tương thích.

Vì 2 liều vắc-xin này là cách duy nhất để sống chung với dịch, chính phủ sẽ cố gắng ưu tiên những người đã được tiêm mũi đầu tiên là Astra Zeneca, thời gian để vaccine đạt được hiệu quả sẽ rất lãng phí nếu được tiêm những liều đầu tiên mà không thể đảm bảo được tiêm liều thứ hai.

Những người dân thuộc nhóm đầu tiên được tiêm vaccine bao gồm người già, phụ nữ mang thai và nhân viên tuyến đầu trong công tác chống dịch. Sau đó, shipper và đại lý Xuất Nhập Khẩu chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực phân phối thực phẩm là nhóm được ưu tiên thứ hai. Bao gồm các công ty thương mại được mở và đưa vào hoạt động kinh doanh trở lại. Với mục tiêu bảo vệ những người dễ bị nhiễm và tử vong nhất và duy trì nguồn cung cấp lương thực thường xuyên cho mọi người dân, việc ưu tiên 2 nhóm này là hết sức cần thiết. Đây cũng là một trong những báo động đáng mừng cho ngành Xuất – Nhập nói chung cũng như các công ty thương mại nói riêng.

mở cửa kinh tế TP.HCM sau 15/9 ảnh 2

Nhóm dân số trẻ sẽ là đối tượng cuối cùng được tiêm, dựa trên nền tảng sức khỏe tốt và hiểu biết về công nghệ, họ ít có nguy cơ mắc bệnh cao và dễ dàng tiếp cận để tiêm liều thứ hai. Các tỉnh thành phía Nam cũng nên thực hiện theo phương án tương tự. Các công ty cũng có thể quản lý chiến dịch tiêm chủng của riêng họ cho công nhân để tạo điều kiện phục hồi ngành.

Do đó, Việt Nam vẫn cần 5 triệu liều Astra Zeneca hoặc Pfizer để hoàn thành chiến dịch đầu tiên bắt đầu từ tháng 8. Tiêm trộn thoáng hơn cho người dân nếu tương thích là khuyến nghị của các chuyên gia để tăng cường miễn dịch toàn thành phố Hồ Chí Minh. “Trạng thái bình thường mới” sẽ phát triển trong tháng tới, những người được tiêm vắc xin đầy đủ sẽ được tự do đi lại nhưng vẫn phải  duy trì áp dụng Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Nguồn:

http://mattran.org.vn/tin-tuc/mot-so-dia-phuong-phia-nam-chuyen-trang-thai-gian-cach-xa-hoi-39770.html

https://vietstock.vn/2021/09/tiem-nhanh-vaccine-mui-2-loi-thoat-duy-nhat-de-ra-bang-cho-tphcm-768-890721.htm

Share