Vaccine – nhân tố giải cứu ngành công nghiệp thuỷ hải sản

Ngày 21/6/2021, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã trình Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị đưa công nhân chế biến thủy sản và công nhân xuất khẩu vào danh sách ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19.

 

Đợt bùng phát covid-19 mới nhất đã xâm nhập vào nhiều nhà máy sản xuất, ảnh hưởng đến tình trạng và năng suất của công nhân. Do Việt Nam không thể nhập khẩu số lượng lớn vắc xin, các nhà máy sợ phải chịu rủi ro cho nhân viên của họ và không có lựa chọn nào khác đành phải đóng cửa.

 

Chẳng hạn, ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn với kim ngạch xuất khẩu bình quân hàng năm trên 8,5 tỷ USD, trong 3 năm liên tiếp 2018-2020, nằm trong Top 8 ngành công nghiệp hàng đầu. Cả hai ngành đều mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn của cả nước.

 

Các nhà máy đầu tiên được phép duy trì hoạt động nếu họ có thể đáp ứng các qui đinh hạn chế của chính phủ, cụ thể là tổ chức chỗ ở và thực phẩm tại chỗ cho mỗi công nhân. Tuy nhiên, các nhà máy sẽ có thể hỗ trợ tài chính đầy đủ chỗ ở cho công nhân trong bao lâu? Duy trì sản xuất vẫn là mục tiêu, nhưng với chi phí nào? Bao lâu nhà máy sẽ có lãi? Người lao động sẽ chấp nhận xa nhà và gia đình trong bao lâu? Hiện nhiều doanh nghiệp đã ký đơn hàng đến cuối năm. Nếu không sản xuất và giao hàng đúng hạn sẽ bị phạt tiền, hủy đơn hàng, thiệt hại cho toàn ngành có thể lên tới hàng tỷ đô la. 

Giải pháp chính là vắc xin. Kinh nghiệm cho thấy công nhân được tiêm chủng được hưởng lợi từ hiệu quả bảo vệ lên đến 90% sau 2 mũi. Đây là câu biện pháp hữu hiệu để ứng phó với một biến thể mới rất dễ lây lan và hạn chế rủi ro cho người lao động, người dân và doanh nghiệp. Nó sẽ thay thế và tiết kiệm chi phí so với chỗ ở hàng ngày và chi phí kiểm tra hàng ngày cho mỗi thành viên trong công ty. Vì vắc xin là một mặt hàng hiếm ở Việt Nam, chính phủ vui lòng đề nghị các hiệp hội và doanh nghiệp khác nhau tại Việt Nam giúp đỡ để tìm nguồn và nhận vắc xin. Các công ty lớn trên thế giới dựa vào sản xuất của Việt Nam, nhằm tránh tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ, thay vào đó, họ có thể kinh doanh vắc xin thông qua giao dịch với chính phủ nước sở tại. Các công ty, tùy theo quy mô và khả năng tài trợ cho việc mua vắc xin, sẽ nhận được sự giúp đỡ từ chính phủ và các hiệp hội. Sẽ mất thời gian để nhận và phân phối vắc xin cho tất cả công nhân của ngành thủy sản. Chúng tôi hi vọng và mong cầu các đối tác kiên nhẫn về tình hình hiện nay, chúng tôi đang cố gắng hết sức để thích ứng với mọi trường hợp có thể xảy đến. 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ yêu cầu hoặc hỗ trợ nào, chúng tôi vẫn đang hoạt động!

Nguồn:

http://cand.com.vn/doanh-nghiep/Som-tiem-vaccine-giai-phap-giup-doanh-nghiep-giu-chan-nguoi-lao-dong-644168/ 

http://vasep.com.vn/van-ban/vasep/cong-van-72-cv-vasep-de-nghi-dua-doi-tuong-cong-nhan-che-bien-xuat-khau-thuy-san-vao-dien-uu-tien-tiem-vaccine-covid-19-2595.html

Share