QUY TRÌNH SẢN XUẤT RUỐC MUỐI TƯƠI

Quy trình sản xuất ruốc muối tươi bao gồm tiếp nhận nguyên liệu, loại bỏ tạp chất, ướp muối, đóng thùng và bảo quản lạnh ở nhiệt độ ≤5°C để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

 

DIỂN GIẢI QUI TRÌNH CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN

RUỐC MUỐI TƯƠI - BẢO QUẢN LẠNH

 

Công đoạn Thông số kỹ thuật Mô tả
Tiếp nhận nguyên liệu -Xuất xứ vùng khai thác
-Tình trạng vệ sinh dụng cụ bảo quản đạt yêu cầu.
-Chất lượng cảm quan đạt yêu cầu
-Nguyên liệu được ướp muối ngay sau khi khai thác ở tỉ lệ 3 Ruốc/1Muối bảo quản ở nhiệt độ thường và vận chuyển về công ty
-Tại Công ty, khâu TNNL sẽ kiểm tra nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, tình trạng vệ sinh phương tiện vận chuyển, dụng cụ bảo quản; kiểm tra chất lượng cảm quan nguyên liệu (Ruốc có màu sắc tự nhiên, dung dịch không có màu đen hoặc mùi hôi thối), Chỉ nhận những lô nguyên liệu đạt yêu cầu của nhà máy.
Lựa tạp chất (phân cở) Ruốc muối phải sạch tạp chất Phân cở hoặc không phân cở tùy theo yêu cầu khách hàng Ruốc nguyên liệu sau khi được tiếp nhận được đưa lên bàn lựa tạp chất, công nhân sẽ dùng tay trải đều ruốc một lớp mỏng nhất có thể để lựa và loại bỏ các tạp chất như: Rác, các loài khác còn lẫn trong lô ruốc trong quá trình khai thác, đồng thời loại bỏ những thân Ruốc không đạt yêu cầu, (nếu khách hàng có yêu cầu phân size thì phân size dựa theo chiều dài thân ruốc: 1.8-2.5 cm, 2.0-2.5cn,... tùy vào yêu cầu khách hàng) sau đó chuyển sang công đoạn tiếp theo.
Cân, châm nước muối, đóng thùng 18kg/thùng, 20kg/thùng,... hoặc theo yêu cầu khách hàng, châm nước dung dịch muối, đậy kín nắp thùng, dán nhãn.


Muối sử dụng từ nhà cung cấp được phê duyệt phù hợp với người tiêu dùng, nước sử dụng đạt theo qui chuẩn Việt Nam Nồng độ dung dịch muối > 20%
Sau khi lựa sạch tạp chất tiến hành cho Ruốc vào thùng có lót bọc PE ở bên trong, qui cách 18kg, 20kg ruốc/thùng,... (hoặc trọng lượng theo yêu cầu của đơn đặt hàng), kế tiếp châm dung dịch nước muối nồng độ > 20% vào thùng đảm bảo toàn bộ ruốc phải ngập trong nước muối làm kín miệng PE lại và đậy kín nắp thùng dán nhãn theo qui định.

Chuẩn bị 2 hồ chứa dung dịch nuối, cho muối vào hồ thứ nhất sau đó cho nước vào và khấy đảo đều sao cho muối hòa tan gần như hoàn toàn trong nước (tỷ lệ cứ 50 kg muối hòa với 150 lít nước) để yên lắng khoảng 30 – 60 phút, sau đó chuyển sang hồ thứ 2 để tiếp tục lắng khoảng 30’ sau đó ta sử dụng phần nước đã lắng.
Bảo quản Nhiệt độ ≤5°C Sau khi đóng thùng, các thùng Ruốc muối được cho vào kho bảo quản ở nhiệt độ ≤5°C
Xuất hàng – vận chuyển Các thùng Ruốc muối xếp trên xe phải chắc chắn tránh đỗ ngã trong quá trình vận chuyển Sau khi đóng thùng các thùng Ruốc muối được xếp lên xe để chuyển đi xuất khẩu

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng